Những mẹo đơn giản để học tốt ngoại ngữ

Hãy đảm bảo dành thời gian mỗi tuần để đọc, viết, nghe và nói cũng như nhớ ôn lại những chủ đề và từ mới mà bạn đã học.

Để có thể sử dụng thành thạo một ngoại ngữ cần nhiều nỗ lực và không có con đường tắt nào để đạt được điều này.

1. Học từ các lỗi mà bạn mắc phải

Flickr CC: Auntie P

Mọi người đều mắc lỗi khi sử dụng ngoại ngữ và chỉ khi mắc lỗi bạn mới có thể tăng khả năng nhận biết và sử dụng ngoại ngữ một cách chính xác.

Hãy thử nghiệm và chơi trò chơi với ngôn ngữ mới. Hãy thử dùng những từ mới, mẫu câu hay phát âm mới bất cứ khi nào có thể. Một cách để cải thiện khả năng ngôn ngữ của bạn là nhớ những cum từ đi cùng với nhau hơn là nhớ từng từ. Vì thế khi học một danh từ hãy nghĩ đến tính từ bổ trợ cho nó và tương tự với động từ thì hãy xem phó từ nào đi cùng. Bằng cách này bạn sẽ có thể nhớ những cụm từ và nhóm từ đi cùng với nhau.

2. Luyện tập

Flickr CC: Florian Seroussi

Nói chuyện với bạn bè hay người bản xứ luôn là cách tốt để tăng cường các kỹ năng ngoại ngữ của bạn. Tuy nhiên nếu không có người để nói chuyện thì bạn vẫn có thể tự nói chuyện với bản thân khi ở nhà.

Phát âm là một trong những thách thức đối với bất cứ ngôn ngữ nào nên càng nhiều kinh nghiệm và lắng nghe người bản xứ nói chuyện, bạn sẽ tiến bộ hơn. Hãy tìm một đài phát thanh bằng ngôn ngữ bạn theo học, tải phần tin tức hoặc chọn nghe chương trình tin thời sự mà người bản xứ thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn học được cách phát âm chuẩn của ngoại ngữ mà bạn học.

Các bài hát cũng là một cách tuyệt để học từ mới và luyện trọng âm, âm điệu, vì vậy chọn một bài hát mỗi tuần và hát theo nhé.

3. Xây dựng vốn từ

Flickr CC: haagenjerrys

Viết các từ mới trên một tấm thẻ để học là một cách luyện và nhớ từ rất tốt. Viết nghĩa của từ vào mặt sau thẻ và khi nào bạn có thời gian rảnh hãy xem chúng và thử đoán từ này trong ngôn ngữ bạn đang học là gì.

Nếu bạn có từ điển bỏ túi mang theo bạn có thể kiểm tra nghĩa của những từ mỗi khi bạn nghĩ đến chúng. Một khi bạn hiểu nghĩa của từ đó, hãy viết một câu với nó và nếu ở một mình, hãy đọc to nó lên.

Nếu bạn không ngại viết vào từ điển của mình, hãy dùng bút đánh dấu những từ mà bạn đang học để có thể tìm chúng nhanh hơn khi ôn lại chúng. Đối với những người học có trình độ cao, hãy thử đố bản thân tìm những từ không quen thuộc trong một quyển từ điển bản ngữ. Bạn cũng có thể đọc sách, tạp chí bằng ngoại ngữ mà bạn theo học, tìm những từ mà bạn không biết và chú ý đến những từ mới và ngữ pháp.

4. Học đồng đều

Flickr CC: Moscas

Hãy đảm bảo dành thời gian mỗi tuần để đọc, viết, nghe và nói cũng như nhớ ôn lại những chủ đề và từ mới mà bạn đã học.

Việc lên kế hoạch tập trung vào từng kỹ năng cụ thể mỗi ngày có thể giúp bạn phát triển đều các kỹ năng hơn là tập chung vào cái mà bạn thích.

Hãy tìm nguồn học cho mỗi kỹ năng. Với đọc chẳng hạn hãy tìm một website, sách học bạn có thể học. Với kỹ năng viết, cố gắng liên kết chủ đề mà bạn viết với cái bạn nghe và đọc. Còn kỹ năng nói hãy cố gắng tìm một người để nói chuyện hoặc tìm thời gian mà bạn có thể nói to một mình.

5. Đặt mục tiêu thực tế

Flickr CC: m4tik

Một người bản ngữ có thể biết 20 nghìn nhóm từ, nhưng nếu là ngoại ngữ thứ hai hay thứ ba bạn không cần nhiều đến vậy.

Để có thể xem và hiểu được tiếng Anh như những bộ phim gia đình, Shrek chẳng hạn, bạn cần biết khoảng 1,100 từ – một mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *